Home | The Call | About VAORRC | Lawsuit | Petition | Newsletters | News | Educational Materials | Links | Contact

Thức tỉnh

Thứ bảy, 1/4/2006, 05:23 (GMT+7)

UYÊN LY - LAN ANH
Copyright (C) 2004 Tuoi Tre Online


David Cline tại Hà Nội...

Sau khi tham dự Hội nghị quốc tế nạn nhân chất độc da cam tại Hà Nội, đoàn năm cựu chiến binh Mỹ và hơn 40 cựu chiến binh Hàn Quốc là nạn nhân chất độc da cam đã đến thăm TP.HCM.

Hôm qua, đoàn cựu chiến binh Mỹ đến thăm Hội Nạn nhân chất độc da cam TP và trẻ em nạn nhân chất độc da cam tại làng Hòa Bình 2 (Bệnh viện Từ Dũ).

Sáng nay, đoàn cựu chiến binh Mỹ sẽ đến cơ sở nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ em khuyết tật Thiên Phước; buổi chiều, tham quan Viện Bảo tàng chứng tích chiến tranh TP. Trong khi đó sáng nay, đoàn cựu chiến binh Hàn Quốc đến thăm Viện Bảo tàng chứng tích chiến tranh TP.
HIẾU TRUNG

TT -Trận đánh cuối cùng của tôi diễn ra ngày 20-12-1968 tại khu vực giáp biên giới Campuchia thuộc tỉnh Tây Ninh. Lúc đó khoảng 2 giờ sáng. Đơn vị của chúng tôi bị tấn công. Từ dưới công sự nhìn lên, tôi chẳng thể phân biệt đâu là lính Mỹ, đâu là lính Việt.

Có bóng người trên miệng công sự, rồi nòng khẩu AK47 chĩa thẳng vào đầu gối tôi, tia chớp lửa lóe lên găm viên đạn vào gối tôi. Gần như cùng lúc, tôi chĩa súng vào cái bóng và bóp cò.

Sau đó hai đồng đội xốc tôi lên và vác tôi ra khỏi đó. Tôi cứ nghĩ lần này chết chắc rồi. Ở tuổi 21. Đó là một đêm kinh hoàng. Buổi sáng, khi trận đánh kết thúc, họ cáng tôi tới trận địa và chỉ vào người tôi đã bắn.

David Cline thời chiến tranh VN...

Anh ta chết, cứng đờ như một bức tượng với mấy lỗ đạn trên ngực. Chỉ huy khen ngợi: “Cậu làm rất tốt. Cậu đã giết chết một tên da vàng”. Tôi nhìn người đầu tiên mà mình đã giết. Anh ta tầm tuổi tôi. Tôi bắt đầu nghĩ vì sao mình thì sống mà anh ta lại phải chết? Đó đơn thuần chỉ là ngẫu nhiên.

Tôi bắt đầu băn khoăn liệu anh ta có bạn gái không, mẹ anh ta sẽ ra sao nếu biết anh ta chết. Sau đó tôi được đưa đến bệnh viện. Trong những ngày chờ cho cái chân lành, tôi tìm được trong thư viện cuốn sách có tên The new legion của Donald Duncan (người lính Mỹ đầu tiên lên tiếng phản đối chiến tranh VN - PV).

Sách phân tích rằng chúng tôi đang hành động sai, rằng những người nông dân VN chẳng muốn sự hiện diện của chúng tôi, rằng cái lý thuyết ngoại giao mà chúng tôi đang áp dụng thật ra chỉ là một vụ mua bán. Tôi bắt đầu nhận rõ về chính trị.

Về nước, tôi được trao tặng ba huân chương “Trái tim tím” mà chẳng chút tự hào. Tôi nhận thấy một điều là người ta đang cố tìm cách lôi kéo những người tôi yêu quí tham chiến. Bạn bè tôi, em trai tôi cũng phải đi quân dịch. Tôi cảm thấy phải có trách nhiệm với những người thân thiết.

Tôi thuyết phục em tôi từ chối quân dịch. Chưa ra khỏi quân ngũ, tôi đã bắt đầu phân phát những tài liệu phản chiến bất hợp pháp. Từ năm 1970 tới nay, tôi là thành viên tích cực của Tổ chức Cựu chiến binh VN chống chiến tranh. Năm 1986, tôi gia nhập Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình và trở thành chủ tịch của tổ chức này cách đây bốn năm".

Câu chuyện này, David Cline kể liền một hơi như để đuổi kịp ký ức của gần 40 năm trước, nhân mười phút giải lao của Hội nghị quốc tế nạn nhân chất độc da cam tổ chức tại Hà Nội. Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình hiện nay có gần 4.000 thành viên, có những đóng góp đáng kể cho cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân chất độc da cam VN.

David cho biết: “Chúng tôi đã khởi động một chiến dịch cựu binh Mỹ ủng hộ nạn nhân da cam VN. Năm ngoái, chúng tôi đón các đại diện của Hội Nạn nhân chất độc da cam VN sang Mỹ để tìm kiếm sự ủng hộ của dư luận. Chúng tôi đang lập ra trang web về chất độc da cam ở VN và sẽ tiếp tục lên tiếng, kêu gọi lẽ phải cho các nạn nhân VN trong vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ”.

David vẫn bị những vết thương hành hạ, nhưng ông can đảm vượt qua đau đớn thể xác bằng cách giúp những cựu binh khác nhìn thẳng vào quá khứ. Ông cho rằng đó là cách duy nhất để chữa lành những ám ảnh tinh thần. “Nếu từ chối sự thật, sự thật sẽ hủy diệt anh từ bên trong” - David giải thích.

 

Vietnam Agent Orange Relief & Responsibility Campaign | info@vn-agentorange.org | P.O. Box 303, Prince Street, New York, NY 10012-0006