Home | The Call | About VAORRC | Lawsuit | Petition | Newsletters | News | Educational Materials | Links | Contact

"The manufacture and use of Agent Orange is a human rights violation against Vietnamese victims"
09:00' 23/02/2006 (GMT+7)

by Lệ Hà

Jitendra Sharma, President of the International Democratic Jurists said at a conference in support of the victims of Agent Orange, convened in Hanoi February 22, 2006. He plans to bring the human rights violation by the U.S. chemical companies against the victims of Agent Orange in Vietnam to the United Nations High Commissioner of Human Rights to convene in Geneva in March 2006.

"Vụ kiện da cam VN là một vấn đề về nhân quyền"
09:00' 23/02/2006 (GMT+7)

• Lệ Hà

(VietNamNet) -  "Ở bất cứ diễn đàn về vấn đề nhân quyền nào của Cao uỷ Liên hợp quốc, Hội Luật gia dân chủ quốc tế cũng sẽ nêu vấn đề trường hợp của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam như một vấn đề về vi phạm nhân quyền".

Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế, Jitendra Sharma tuyên bố tại Hội nghị  ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong vụ kiện các công ty hoá chất Mỹ, tổ chức chiều 22/2, tại Hà Nội.Các luật sư quốc tế tin tưởng nạn nhân chất độc da cam VN sẽ giành được công lý trong vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ

Theo đó, ông Jitendra Sharma khẳng định: "Hội Luật gia dân chủ quốc tế cảm thông sâu sắc với những đau khổ của các nạn nhân chất độc da cam VN và thống nhất cao trong việc ủng hộ các nạn nhân đấu tranh giành công lý tại Toà án Mỹ".

Quan điểm này đã được Hội Luật gia dân chủ quốc tế thống nhất trong hội nghị. Đồng thời khẳng định tất cả nạn nhân chất độc da cam Việt Nam phải được các công ty hoá chất Mỹ bồi thường về hậu quả từ chất độc diệt cỏ mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Tin tưởng vào chiến thắng của các nạn nhân chất độc da cam VN trong vụ kiện  các công ty hóa chất Mỹ, ông Jitendra Sharma cho biết, trong hội nghị của Cao uỷ Liên hợp quốc về nhân quyền họp tại Geneve vào tháng 3 tới, Hội Luật gia dân chủ quốc tế sẽ nêu trường hợp của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam như một vấn đề về vi phạm nhân quyền.

Chính vì vậy, ở bất cứ diễn đàn về vấn đề nhân quyền nào của Cao uỷ Liên hợp quốc, Hội cũng sẽ nêu vấn đề vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam như là một vấn đề quốc tế quan trọng.

Bên cạnh việc tham gia hội nghị, trong quá trình ở VN, các luật gia quốc tế đã trực tiếp gặp gỡ các nạn nhân chất độc da cam để tìm hiểu, tích lũy những bằng chứng sống để ủng hộ vụ kiện. Do vậy, ngoài mặt pháp lý, Hội cũng đã đề nghị phía Việt Nam tiếp tục phát động chiến dịch truyền thông trên toàn thế giới nhằm thu hút sự ủng hộ của công luận.

Theo ông Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin ViN, vào cuối tháng 3 tới, VN sẽ tổ chức hội nghị quốc tế các nạn nhân chất độc da cam với sự tham dự của nạn nhân nhiều nước. Mục đích chính là cùng với các nạn nhân này góp lên những tiếng nói ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam của VN trong vụ kiện này.

Được biết, ngày 22/3, các nạn nhân VN có văn bản trả lời các câu hỏi của các công ty hoá chất Mỹ . Sau đó, Toà án Mỹ sẽ quyết định ngày mở phiên tranh tụng đầu tiên tại Toà phúc thẩm.

Vietnam Agent Orange Relief & Responsibility Campaign | info@vn-agentorange.org | P.O. Box 303, Prince Street, New York, NY 10012-0006